con thầy vợ bạn gái cơ quan là gì?

Lý giải câu thành ngữ con thầy vợ bạn gái cơ quan là gì?

Đối với những bạn nam lớn lên trong một gia đình mẫu mực, mang nặng tư tưởng truyền thống. Thì chắc chắn, khi đến tuổi dựng vợ gả chồng, bạn sẽ thường xuyên nghe ông bà, cha mẹ khuyên nhủ mình bằng một câu nói đó là “con thầy vợ bạn gái cơ quan”. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc con thầy vợ bạn gái cơ quan là gì mà được thế hệ trước truyền tai nhau nhiều đến thế hay không? Hãy cùng đọc qua bài viết dưới đây, để hiểu rõ ý nghĩa sâu xa của câu nói này nhé!

Con thầy vợ bạn gái cơ quan là gì? Thực chất, đây là câu thành ngữ dân gian thường được người xưa dùng vào mục đích răn dạy con trai và cháu trai trong nhà rằng không nên cưới 3 loại con gái gồm con thầy, vợ bạn và gái cơ quan. Bởi vì, nếu các chàng trai dính líu tới 1 trong 3 đối tượng này, thì rất dễ gặp phải phiền phức, thị phi và khó phát triển sự nghiệp. 

Con thầy vợ bạn gái cơ quan là gì?

Có thể nói, cho dù chúng ta có đang sống ở bất cứ thời đại nào đi chăng nữa. Thì những câu thành ngữ, tục ngữ dân gian mang đậm giá trị nhân văn, vẫn phản ánh đúng hiện thực của đời sống, và mang lại cho chúng ta nhiều lời khuyên bổ ích. Trong đó, tiêu biểu nhất chính là câu nói “con thầy vợ bạn gái cơ quan”, luôn là câu cửa miệng quen thuộc của các bậc phụ huynh khi thấy con trai mình tới tuổi cập kê, cưới vợ. Vậy bạn có thắc mắc ý nghĩa của con thầy vợ bạn gái cơ quan là gì hay không? 

con thầy vợ bạn gái cơ quan là gì mà không nên yêu?
Con thầy vợ bạn gái cơ quan là gì? Là 3 dạng con gái mà con trai không nên yêu đương hay cưới làm vợ nếu không muốn rước lấy phiền phức vào thân.

Giải thích một cách dễ hiểu, con thầy vợ bạn gái cơ quan là câu thành ngữ thường được ông bà, cha mẹ sử dụng với mục đích khuyên dạy con trai và cháu trai trong gia đình là không nên yêu đương và cưới 3 đối tượng nữ. Bao gồm: con thầy, vợ bạn và nữ đồng nghiệp chung cơ quan. Nói cụ thể hơn về 3 dạng con gái này như sau:

– Con thầy: Chỉ về con gái của thầy cô giáo từng dạy dỗ bạn. Hoặc những người đã mang đến cho bạn kiến thức, kinh nghiệm ngoài đời thực, và giúp đỡ bạn trong công việc như: quản lý, thủ trưởng, cấp trên,…

– Vợ bạn: Nói về cô vợ của những người mà bạn thân thiết như bạn bè, đồng nghiệp, đối tác, hàng xóm, khách hàng,…

– Gái cơ quan: Ám chỉ tới những cô gái làm cùng công ty với bạn. 

Vì sao không nên yêu đương với con thầy, vợ bạn và gái cơ quan?

Ngày nay, phần lớn mọi người đều nói tình yêu đích thực là không có sự phân biệt về mặt tuổi tác, gia cảnh, học thức và địa vị xã hội. Tuy nhiên, trên thực tế cho thấy, đa số các gia đình đề cao giá trị truyền thống, họ rất chú trọng vào vấn đề môn đăng hộ đối, nên mới có câu nói là “Lấy vợ kén tông, lấy chồng kén giống”. 

Chưa hết, nhiều bậc ông bà, cha mẹ còn ngăn cấm con trai trong nhà tuyệt đối không nên qua lại và yêu đương với 3 loại con gái gồm con thầy, vợ bạn, gái công ty. Vậy bạn có biết lý do vì sao không? Nếu chưa biết, thì hãy cùng chúng tôi đi vào phân tích nguyên nhân tại sao con trai không nên dây dưa và cưới 3 đối tượng nữ này: 

Lý do không nên cưới con thầy

Như đã đề cập ở trên, con thầy là con gái của thầy cô giáo, hoặc những người cung cấp cho bạn kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn, để bạn vững bước trên đường đời. Có thể xem đây chính là những ân nhân đã nâng đỡ và giúp bạn về mọi mặt trong công việc, lẫn cuộc sống. Chính vì thế, việc bạn lấy con gái của họ sẽ không sai nếu bạn và cô gái đó có cuộc sống hôn nhân viên mãn, hạnh phúc, vợ chồng, con cái hòa thuận.

con thầy vợ bạn gái cơ quan là gì? tại sao không yêu con thầy
Khi kết hôn với con gái thầy, bạn sẽ luôn là người nhún nhường và hạ mình trước vợ, điều này khiến bạn cảm thấy u uất và bất công.

Ngược lại, nếu mối quan hệ giữa bạn và con gái thầy thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, tranh cãi, bất đồng quan điểm sống và làm ảnh hưởng đến hai bên gia đình nội – ngoại. Thì khả năng cao bạn không chỉ mất vợ, mà còn đánh mất luôn cả ân tình thầy – trò trong suốt nhiều năm qua. Người ngoài nhìn vào sẽ đánh giá bạn là kẻ sống vô ơn, không biết trên dưới và thiếu lễ độ với ân nhân của mình.

Chưa dừng lại ở đó, khi sống chung với con thầy, bạn sẽ mang tâm lý vợ chính là con gái của thầy giáo, hoặc người đã từng giúp đỡ mình. Điều này, khiến bạn có cảm giác bản thân luôn dưới quyền vợ, buộc bạn phải hạ mình và nhường nhịn vợ vô điều kiện, để không làm phật lòng phụ huynh. Vì thế, bạn rất khó có tiếng nói riêng trong gia đình. Theo thời gian, bạn sẽ cảm thấy cuộc hôn nhân giữa hai người quá ngột ngạt, áp lực và căng thẳng. 

Lý do không nên qua lại với vợ bạn

“Vợ bạn” vốn dĩ là người phụ nữ đã cưới chồng và có giấy đăng ký kết hôn rõ ràng. Vì thế, việc bạn gian díu, tằng tịu với vợ người ta, được xem là hành vi bất chính, sai trái, đi ngược với chuẩn mực đạo đức xã hội. Chẳng những vậy, hành vi này còn cho thấy bạn là người vô đạo đức, “lừa thầy phản bạn”, không đáng mặt đàn ông.

Tới một lúc nào đó, khi chuyện bạn cố tình làm “người thứ 3”, vụng trộm với vợ người khác bị bêu rếu và đồn đại ra ngoài. Thì bạn không chỉ đánh mất đi tình bạn thân. Mà còn phải gánh chịu vô số lời chỉ trích, chửi rủa và khinh miệt từ bạn bè, đồng nghiệp, và cả người thân trong gia đình. 

Hơn nữa, “vết nhơ” khó rửa này có thể đeo bám bạn suốt quãng đời còn lại, khiến cuộc sống và sự nghiệp của bạn bị xáo trộn hoàn toàn. Tất nhiên, sẽ chẳng có một cô gái nào muốn làm quen và yêu đương với người không có nhân cách và liêm sỉ như bạn cả. 

Lý do không nên yêu đương với gái cơ quan

Thật ra, việc cưới nữ đồng nghiệp chung cơ quan không hẳn là sai, bởi trai đơn gái chiếc yêu nhau là lẽ thường tình, chẳng ai có quyền ngăn cấm và phản đối cả. Tuy nhiên, nhìn nhận một cách khách quan mà nói, công ty là môi trường làm việc tập thể, chứ không phải nơi để bạn yêu đương, hẹn hò trai gái nhăng nhít. Hơn thế nữa, chốn công sở còn là nơi luôn đặt lợi ích chung lên hàng đầu, và có sự cạnh tranh, đấu đá cực kỳ gay gắt.

Chính vì vậy, nếu bạn phát sinh mối quan hệ tình cảm với gái làm cùng công ty. Thì mỗi lần hai người tiếp xúc, để bàn luận công việc, bạn rất dễ bị phân tâm và khó tập trung vào công việc chính. 

con thầy vợ bạn gái cơ quan là gì? tại sao không yêu gái công ty
Hậu chia tay cả hai rất khó làm lành và xem nhau như đồng nghiệp bình thường, điều này có thể làm ảnh hưởng đến công việc chung.

Chưa nói tới trường hợp, lỡ như giữa bạn và cô gái ấy xảy ra mâu thuẫn, giận dỗi, dẫn tới đổ vỡ, đôi ngả chia ly. Thì hậu chia tay, hai người rất khó hòa hợp và cũng không thể làm việc chung như thuở ban đầu được nữa. Điều này, không chỉ gây cản trở tiến độ và hiệu quả công việc. Mà còn khiến cả hai luôn cảm thấy khó chịu, day dứt sau những lần chạm mặt nhau. Để thoát khỏi tình huống khó xử này, thì buộc bạn hoặc đối phương phải chuyển chỗ làm và cắt đứt hết mọi liên lạc. 

Trên đây, chúng tôi đã giải đáp chi tiết về câu hỏi con thầy vợ bạn gái cơ quan là gì? Cũng như, lý do tại sao con trai không nên qua lại với cả 3 dạng con gái này. Nói tóm lại, mỗi người sẽ có cho mình một quan điểm khác nhau về tình yêu. Tuy nhiên, quan trọng hơn hết là bạn cần có sự chọn lọc kỹ càng trong việc tìm kiếm người yêu. Đừng vì một phút nông nổi nhất thời, mà đánh mất cả sự nghiệp, tương lai và người thân của mình.

Bài viết đã được tạo 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên